Bí quyết để chọn gà chọi qua tướng đi

Lại có con đi đầu cổ lúc lắc, và mặt rảy lia lịa, tựa hồ như có vật gì dính cần rảy bỏ luôn luôn như vậy, ấy mới quý, đúng là gà lắc mặt.


Cách qua tướng đi

Những sư kê lão làng có câu: ” Nhất thời chấm muối quăng ra. Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng” chỉ tướng đi của gà đá tốt.

Câu chấm muối quăng ra có nghĩa là: Khi con gà đá đi chân nó bước vào đồng thời mấy ngón chân túm lại mà đến khi sắp sửa chấm đất mới dương ra, kiểu đi này là quý tướng và rất tốt, ngón càng túm nhiều gà càng hay.

Lại có con đi đầu cổ lúc lắc, và mặt rảy lia lịa, tựa hồ như có vật gì dính cần rảy bỏ luôn luôn như vậy, ấy mới quý, đúng là gà lắc mặt.

Khi bạn bắt một con gà đá cho vào một cái lồng, gà đứng thụt đầu thụt cổ nép mình, nếu đi lại thì nghiêng bên này bên kia trông lạ mắt, nó sợ cái lồng, có bội đụng vào mình nó, mặc dầu có thể dư sức cho nó quạt cánh thong thả, đó là gà né lồng có kiểu đi bán nguyệt, hai chân bước chéo qua chéo lại.

Cách chọn gà đá qua tướng đứng

Dáng đứng giọt mưa của gà đá là vai gà rất cao, ngực ưỡn ra, phần đuôi xuôi xuống, cổ thẳng băng và dựng cao đứng như thế, có thế giọt mưa trơn tuột xuống mà không đọng lại, trông rất đẹp mắt, gà giọt mưa mặt sáng sủa và thường có tài đi đường trên, đánh đầu cổ địch thủ.

Dáng đứng đòn cân là mình con gà đá ngang như cán cân lúc thăng bằng. Lúc đi, nó không cất cao cổ như gà giọt mưa mà trái lại, cái đầu thả thấp, tựa như muốn chui ẩn. Gà này chuyên chạy dưới và đánh trong. Gà đánh trong nếu bình thường thì dở, trái lại gặp con có tài thì thật là xuất chúng.

Còn gà đi đứng điềm đạm, mắt nhìn từ tốn nhưng lại sắc bén, không ham mái, cũng chẳng đánh con thường những gà tiếng tăm là nó, quý lắm. Lúc đi, gà đá thường nhón gót, chịu đựng bằng ngón, không để chân đụng xuống đất, tướng đi có vẻ khó khăn, bạn nên để ý kỹ, bắt xem có thể có địa giáp, nếu đúng thì gà ấy xứng danh là linh kê (địa giáp là một vảy được gán giữa lòng bàn chân, giữa chậu). Không xem không biết được, vì vảy này nằm dưới gót chân sát đất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *