Kiến thức về thuật ngữ để tính thời gian khi chơi gà chọi

Hiện nay, nhiều người chơi , chồng thêm cựa giả để đá gà ăn tiền vì muốn thời gian diễn ra nhanh chóng. Mỗi con gà mang cho mình những chiếc cựa cực kỳ sắc có thể hạ gục đối phương chỉ một đòn duy nhất.


Tương tự như trong đánh võ, đá gà cũng chia ra thành từng hiệp, mỗi hiệp như vậy được gọi là một nhang hay một nước. Một nhang hay một nước có một khoảng thời gian nhất định trung bình độ mười phút. Cứ sau một nhanh hay một nước thì hai bên có quyền bắt gà ra để lo săn sóc cho gà chọi tiếp tục đá tiếp.

Thời gian một nhang trong đá gà chọi

Chủ trường gà đặt dưới gầm bồ đá gà một cái bàn nhỏ, hay chiếc ghế đẩu, trên đó đặt một cái lọ cắm nhang theo chiều nghiêng. Người ta cột vào giữa cây nhang một sợi dây nhỏ như sợi chỉ, đầu kia sợ chỉ treo tòn ten một đồng xu. Phía dưới đồng xu lại đặt chiếc dĩa nhỏ.

Khi hiệp gà sắp bắt đầu, người ta bật quẹt đốt cây nhang. Nhang vừa cháy thì hô lớn “thả”, hai gà chọi lúc này lâm trận. Lúc cây nhang đó cháy đến chỗ buộc sợi chỉ thì đồng xu rơi xuống dĩa tạo thành tiếng “keng“, tạm ngưng trận đấu. Như vậy gọi là một nhang, và tính là nhang đầu. Hai gà được chủ bắt ra săn sóc như vỗ hen, trị vết thương. Người phụ trách tiếp tục lấy một cây nhang tương tự như vậy khi vào hiệp 2 lại đốt tiếp. Lần này được tính là hai nhang.

Một nước trong đá gà chọi

Cách tính một nước cũng là cách đo độ dài thời gian của một hiệp. Có hai cách tính giờ bằng nước:

– Lấy cái lon đục một lỗ nhỏ ở đáy rồi để lon trong một thau nước, dần dần nước ở thau xuyên qua lỗ thủng ở đáy mà đầy lon. Khi lon chìm nghỉm xuống là xong một nước. Thời gian sẽ tương đương 1 nhang ở trên. Khi nước một dứt, hai gà chọi lại được bắt ra ngoài để chăm sóc. Sau thời gian nghỉ, nước nhì lại bắt đầu với cách thức như ở nước nhất.

– Cách này cũng dùng lon đục ở đáy, nhưng đổ đầy nước rồi treo lên cho nước trong lon đổ xuống dần. Lúc nào lon hết nước là lúc đó được tính là dứt nước.Qua nước hai, người ta lại đổ đầy nước vào lon và cho bắt đầu nước hai.

Cho nước gà chọi là như thế nào?

Cho nước gà hay còn gọi là làm nước gà, có nghĩa là chăm sóc con gà vừa đá xong hiệp.

Trong thời gian 5 – 10 phút nghỉ ngơi, kê sư giỏi có thể làm cho con gà mệt ngất ngư với những thương tích trầm trọng bỗng trở nên tươi tỉnh và hung hăng trở lại như lúc sắp sửa vào trận.

Chuyên viên cho nước gà luôn mang kè kè theo bên mình một hộp đồ nghề gồm đủ thứ cần thiết như: Kim chỉ, củ nghệ già, ít lá ngải cứu, ít là trầu không, một ve rượu nhỏ để phun cho gà, một gói cơm nguội để gà ăn cầm chừng đỡ đói, cùng dao kéo…

Khi hết nhang con gà được trao sang tay người cho nước. Người này theo dõi trận đấu biết con gà đã bị thương ở đâu, nặng nhẹ thế nào và bắt đầu chữa trị. Tất nhiên, trước hết phải cho con gà tỉnh lại, sau đó mới may vá vết thương.

Trận đá gà chọi
Trận đá gà chọit
– Gà mệt cái đầu gục xuống thì ngậm lấy từng phần đầu của gà nút hết máu bầm rồi hà hơi cho ấm.

– Gà mệt, lạnh run, da tái mét thì lấy miệng mình ngậm từng miếng da cổ, da mình gà nút hết máu và cũng làm cho huyết mạch bên trong được lưu thông điều hòa, xong lại hà hơi khắp chỗ để thân gà được ấm áp lên.

– Gà bị đâm lủng bầu diều thì dùng kim chỉ may vài mũi tạm cho gà đủ sức tiếp tục trận chiến dang dở…

– Gà bị cắn, đá, đâm rách da hoặc rách mí mắt cũng được vá lại một cách khéo tay.

– Có khi gà bị đá rớt mỏ, thì cũng có cách sửa hay ghép lại.

– Gà gãy lông cánh, lông đuôi thì cũng dùng lông đó kết lại cho đủ bộ kịp thời.

Hiện nay, nhiều người chơi đá gà cựa sắt, chồng thêm cựa giả để đá gà ăn tiền vì muốn thời gian diễn ra nhanh chóng. Mỗi con gà mang cho mình những chiếc cựa cực kỳ sắc có thể hạ gục đối phương chỉ một đòn duy nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *